Chứng chỉ hành nghề, đoạn trường ai có qua mới biết!!!

Vừa về công ty được mấy tuần, em nhân sự alo: anh chuẩn bị nộp chứng chỉ hành nghề nhé, bổ sung hồ sơ đầy đủ…

Theo lời các đại ka đi trước, trong phong bì ảnh 4×6, nhét sẵn mấy con “trâu xanh” vào, các anh ấy sẽ kiểm tra xem hồ sơ còn thiếu cái gì, các anh ấy sẽ bổ sung cho. Thậm chí, chỉ cần để lại số điện thoại, bao giờ xong các anh ấy sẽ gọi…

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, phi lên Sở xây dựng HN. Đây rồi, phòng cấp Chứng chỉ hành nghề (CCHN). Ông anh Uông gì Hùng (không nhớ nữa, khoảng 40 tuổi) lướt qua bộ hồ sơ, mở phong bì ảnh xem rồi trả lại. Chậc chậc, chú em cũng đi nhiều đấy nhỉ. Dạ vâng thưa anh, dân công trường thì lang thang suốt. Thế này nhé, mỗi nơi mà chú em đã làm, thì quay về đó, kiếm giấy xác nhận là đã từng tham gia ở đó. Anh ơi, em ra trường năm 2002, đi vào Lilama tổng, nằm đếm cát ở Dung Quất nửa năm rồi mới quay ra. Ông anh cắt ngang, thế thì quay lại đó, yêu cầu lấy giấy thành lập Ban quản lí công trường, giấy xác nhận chú em đã làm việc ở đó….!!!!

He he, anh đùa em chắc, nghĩ bụng thế, có mà điên mới làm được điều này. Năm 2002, Dung Quất còn là một bãi cát chưa san lấp xong và mới dựng hàng rào tạm, bây giờ mấy bố thuộc Ban quản lí đó biến đi phương nào rồi. Anh chơi khó thằng em đây. Thế anh cho em xin số điện thoại, để em alo cho anh hỏi cần bổ sung hồ sơ những thứ gì. Chú em cứ vác hồ sơ lên đây, bọn anh xét duyệt!!!

Lên mạng, vào diễn đàn xây dựng, có ngay một topic của 1 chú, chém là có thể xoay được CCHN. Alo, anh là abc phải không ạ. Em muốn gặp anh một tí. cà phê nào, bây giờ nhé, giá là 2tr7, bớt cho chú em 500, còn 2tr2, gọi là làm quen lấy mối, lần sau có ai chú cứ alo cho anh. Thế anh làm bên Viện à??? (Viện đào tạo cán bộ ngành xây dựng, ngay sau trường Kiến trúc). Không, anh làm ở xyz này thôi, nhưng cũng có quen biết với các bác trên Sở xây dựng HN. Thế CCHN của em là các bác ấy kí ạ??? Uhm (lúng túng tẹo) nhưng không phải là dấu của Sở xây dựng HN đâu, mà là Sở xây dựng các địa phương. Ah, tức là anh gom các hồ sơ này về địa phương, hàng tuần, hàng tháng, các bác trên Sở sẽ về đó, kí một loạt. Anh đúng là cò chuyên nghiệp, nếu là dấu của Sở xây dựng địa phương thì em té về đất Cảng nhà em cho lành, tự nhiên mất toi 2tr2!!!

Phi về thăm thầy u, nhân tiện chạy lên Sở xây dựng Hải Phòng. Em tiếp nhận hồ sơ mặt lạnh như kem, yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ 3 lần, chạy đi chạy lại mất đúng 1 sáng. Ơn trời, em ấy không bắt phải có xác nhận của từng công ty tại từng vị trí, chỉ cần công ty cuối cùng xác nhận hiện tại mình đang làm cho công ty này, còn đâu, cá nhân tự chịu trách nhiệm về các lời khai quá trình công tác ở trên. Sau đó, em ấy cũng nhận hồ sơ, phát cho cái giấy xác nhận đã nộp hồ sơ đầy đủ! Cứ thỉnh thoảng gọi điện về, đợt này đang gom hồ sơ lại, các bác trên Bộ chưa kí. Khi nào có đợt, sẽ kí một thể!!! Và sau 8 tháng, chạy lên Sở, nhận được CCHN, mất đúng 200 tiền lệ phí!!!

Sau khi có CCHN rồi, thì hòm thư tràn ngập thư rác của các anh em bên Viện, quảng cáo về dịch vụ chạy CCHN, nhanh, gọn, thậm chí không đủ tiêu chuẩn cũng có thể lo được hồ sơ – thế mới khiếp hãi!!!

CCHN là do hội nghề nghiệp cấp, nhằm xác nhận người có CCHN đã đạt các tiêu chuẩn về nghề nghiệp, và sau một thời gian hành nghề, cần phải sát hạch lại, có thể bị thu hồi lại nếu vi phạm kỷ luật. Nhưng chắc không đâu như ở VN, nó là nơi lộng hành của thói cửa quyền, cơ chế xin – cho, là cơ hội của những kẻ cò mồi làm giàu. Có ai dám đảm bảo, những người được cấp CCHN thông qua đám cò mồi kia, có đầy đủ năng lực để đảm bảo thực hiện các công việc có chất lượng???

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s